แก้ปัญหา บ่อเลี้ยงปลาคาร์ปน้ำเขียว

Spot It! Spot It! 0

เนื่องจากช่วงนี้กำลังเลี่ยงปลาคาร์ฟในบ่ออยู่ เนื่องจากบ่อเลี่้ยงปลา ดัดแปลงมาจากสระว่ายน้ำ จึงไม่ได้วางระบบอะไรเลย มีแต่ถ่ายน้ำเข้าและถ่ายน้ำออก และระบบน้ำพุเล็ก ๆ พอใส่น้ำได้ ซักอาทิตย์ น้ำในบ่อก็เขียวแล้วหล่ะ ตอนนี้ก็เลยหาวิธีการที่จะแก้ปัญหาน้ำเขียวอย่างไรดี ก็สอบถามร้านเลี่ยงปลา และหาข้อมูลทาง อินเตอร์เน็ต พอจะได้วิธีแก้ปัญหาสรุปได้ดังนี้ (แต่ไม่รับประกันว่าจะแก้ปัญหาได้ ยังไงก็ค่อย ๆ นำวิธีการไปทำตามดู)

1. ให้หาถังน้ำมาเจาะรู แล้วนำที่กรองน้ำแบบฟองน้ำ ร่วมกับลูกบอล (เรียกว่า Bio Ball) ใส่ในถังน้ำ แถ้วดูดน้ำใส่ถัง เพื่อเป็นการกรองน้ำ อันนี้วิธีการแบบ Basic แต่ผมลองดูแล้วแก้ปัญหาตะกอนหมักหมม ได้ระดับนึง แต่แก้ปัญหาน้ำเขียวยังไม่ได้

2. อันนี้ยังไม่ได้ทดลอง พอดีไปเจอในบทความกระทู้ net เค้าแนะนำมาว่าให้ ใช้ใบยูคาลิปตัสแก่ ๆ แห้ง ๆ มาทิ้งไว้ในบ่อ ตะไคร้จะไม่มี แต่น้ำจะออกสีน้ำตาลใส ๆ แทน (ปลาไม่ตาย) พอใบเริ่มน้ำก็ให้ช้อนทิ่ง

3. วิธีนี้ก็ไปเจอในเวปมา เค้าบอกว่า

จากที่กล่าวอยู่ตอนก่อนกว่า เมื่อมีน้ำ มีอาหารพืช คือ ปุ่ยไนเตรทหรือแอมโมเนีย มีแสงแดดก็จะเกิดพืชน้ำ โดยธรรมชาติ ในบ่อน้ำธรรมชาติหรือบ่อปลาคาร์พ ก็มีสภาพเหมือนกัน คือ น้ำจะเขียว น้ำเขียวเกิดจากขบวนการของธรรมชาติ โดยเกิดสาหร่ายเซลเดียวสีเขียวแขวนลอยอยู่ในน้ำ ทำให้น้ำเขียว น้ำเขียวเป็นขบวนการของธรรมชาติ ที่จะทำสะอาดจนสิ่งที่ชีวิตอาศัยอยู่ได้ โดยการใช้พืชมาทำการใช้สารที่สิ่งมีชีวิต เช่น ปลาขับถ่ายออกมา เช่น แอมโมเนีย ยูเรีย เป็นต้น สำหรับบ่อปลาคาร์พ เมื่อท่านสร้างบ่อใหม่ๆบ่อปลาของท่านจะเกิดน้ำเขียวระยะหนึ่ง ประมาณ 30-180 วัน แล้วแต่คุณภาพของบ่อกรอง ถ้าบ่อกรองใหญ่ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของบ่อเลี้ยงก็จะใช้เวลาประมาณ 30-45 วัน ถ้าบ่อกรองเล็ก เช่น 30 เปอร์เซ็นต์หรือต่ำกว่าก็อาจจะต้องใช้เวลามากกว่า 6 เดือน หรือมากกว่านี้ บ่อปลาคาร์พที่สร้างใหม่ น้ำจะเขียวไปสักระยะหนึ่ง เพราะจะเกิดสาหร่ายเซลเดียว มาใช้ปุ๋ยไนเตรทที่เกิดขึ้นจากกระบวนการย่อยสลายของจุลินทรีย์ในระบบการกรอง ที่กล่าวมาข้างต้น ต่อมาที่ผนังบ่อเลี้ยงปลา พื้นบ่อเลี้ยงปลาจะเกิดตะไคร่น้ำ หรือสาหร่ายเซลขึ้นมา ตะไคร้น้ำหลายเซลเกิดขึ้นที่ผนังบ่อ และพื้นบ่อ จะไปแย่ปุ๋ยไนเตรทกับพวกสาหร่ายเซลเดียว ตัวการที่ทำให้น้ำเขียว เมื่อตะใคร่หลายเซลเพิ่มมากขึ้นๆ ก็จะทำให้สาหร่ายเซลเดียวตัวการที่ทำให้น้ำเขียวขาดอาหารจนหายไปในที่สุด น้ำในบ่อปลาของท่านก็จะใสสมความตั้งใจ

ยังไงก็คงต้องลองดูกันล่ะครับ ได้ผลยังไงค่อยเอามาฝาก

Also in this publisher

Heard of Ugg

If you haven’t then you should know there a type of boot that is well known in Australia. The ugg boots bring you some of the most fashionable boots for men and women today. You also will find the ugg boots to be found on the internet and there is plenty in stock of all kinds of styles. The important thing you should know about ugg boots is to make sure there not the replicas that...

Manchester United 0-0 Arsenal - Match report

Manchester United are Champions again but a valiant display by the Gunners ensured that Sir Alex Ferguson’s side did not clinch their 11th Premier League title in the desired fashion.After their disappointing elimination from Europe at the hands of the Red Devils less than two weeks ago, Arsenal travelled to the North-West knowing a victory would poop Man United’s title party; and they went...

Leave a comment